home


$ Tỷ giá: 1 USD = 21200 VNĐ
menuL1
menuR1

Mẹo sử dụng USB/ổ cứng ngoài hiệu quả nhất

Ngày cập nhật: 04-02-2013, 10:17 am
Vô hiệu hoá chức năng Autorun
Autorun là một tính năng của Windows cho phép các chương trình lưu trên thiết bị lưu trữ bên ngoài tự chạy khi kết nối với máy tính. Để giữ an toàn cho dữ liệu đang được lưu trên máy tính, bạn nên khóa chức năng Autorun để tránh lây nhiễm các chương trình có hại đang lưu trong ổ USB khi kết nối với máy tính.
 Mẹo sử dụng USB/ổ cứng ngoài hiệu quả nhất - 1
Nếu đang sử dụng Windows 7 hoặc Windows 8 thì bạn cũng không cần quan tâm làm thế nào để tắt chức năng này vì trong hệ thống đã tự tắt chức năng AutoRun ngoại trừ khi bạn cho các đĩa CD, DVD chứa âm thanh và hình ảnh vào ổ quang của máy tính. Nhưng nếu vẫn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP hoặc Windows Vista thì bạn nên cập nhật thêm các bản vá để thiết bị được bảo vệ an toàn nhất.
Chống phân mảnh cho USB/ ổ cứng
Chống phân mảnh là quá trình sắp xếp lại dữ liệu một cách hợp lý để ổ cứng truy xuất dữ liệu được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Việc chống phân mảnh các thiết bị di động ngoài việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu mà còn tăng tốc thao tác sao chép dữ liệu từ máy tính lên USB/ ổ cứng.
 Mẹo sử dụng USB/ổ cứng ngoài hiệu quả nhất - 2
Để chống phân mảnh cho USB/ ổ cứng, thao tác đơn giản nhất là click vào menu Start, chọn Programs (hoặc All Programs), chọn tiếp Accessories/System Tools/Disk Defragmenter. Hộp thoại Disk Defragmenter sẽ hiện ra và bạn dánh dấu vào tên USB/ổ cứng muốn chống phân mảnh và chọn Defragment.
Sửa chữa lỗi của USB/ ổ cứng
Thực tế cho thấy đã có không ít trường hợp người dùng chủ quan sau từ bỏ các thiết bị này khi chúng gặp trục trặc, sau đó họ phải bỏ ra một số tiền lớn cho dịch vụ cứu và phục hồi dữ liệu.Tuy nhiên có một cách đơn giản hơn để phòng tránh hiện tượng này, đó là nên định kỳ chạy chương trình sửa chữa lỗi của ổ cứng/USB.
Đơn giản nhất, bạn hãy sử dụng chính chức năng sửa chữa lỗi ổ đĩa có trong hệ điều hành Windows. Đầu tiên bạn mở Windows Explorer, sau đó bấm chuột phải ổ đĩa/USB mà bạn muốn kiểm tra. Bạn chọn tiếp Properties, tiếp đó chọn thẻ Tools và bấm chọn nút lệnh Check now tại mục Error-Checking.
 Mẹo sử dụng USB/ổ cứng ngoài hiệu quả nhất - 3
Hộp thoại Check Disk với 2 tùy chọn: Lựa chọn Automatically fix file system errors và Scan for and attempt recovery of bad sectors.Tốt nhất bạn nên lựa chọn cả 2 mục trên và ấn Start để máy tính bắt đầu quá trình sửa chữa lỗi trên USB/ổ cứng.
Tránh làm việc trực tiếp với dữ liệu lưu trên thiết bị lưu trữ
Thật thuận tiện khi làm việc mang theo dữ liệu lưu trên USB/ổ cứng và sử dụng ngay trên thiết bị này. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỗi chiếc USB/ổ cứng chỉ có thể thực hiện khoảng 10000 thao tác ghi và xóa dữ liệu là hết khả năng sử dụng.
Do vậy, bạn không nên lưu trực tiếp dữ liệu lên USB/ổ cứng khi thao tác. Bạn có thể kéo và thả lên màn hình máy tính, sửa chữa trên đó, sau khi hoàn tất bạn có thể cắt, copy trở lại USB/ổ cứng. Làm theo cách này bạn có ngay một bản dự phòng trên thiết bị tránh trường hợp bị lỗi dữ liệu trong khi vẫn thao tác với dữ liệu lưu trên màn hình máy tính.
Rút USB/ổ cứng khỏi máy tính theo cách an toàn
Cách an toàn khi rút USB/ổ cứng khỏi máy tính là bạn phải thoát thiết bị USB/ổ cứng ra khỏi phiên làm việc hiện thời của Windows bằng cách xuống thanh taskbar, kích chuột trái vào biểu tượng USB/ổ cứng, chọn Eject Mobile Disk hoặc Eject Mass Store Device trong Windows 7, trong Windows XP sẽ báo là Safely Remove USB Mass Storage Device. Nếu không làm thao tác này thì bạn sẽ có nguy cơ bị lỗi dữ liệu đang mở trực tiếp trên USB/ổ cứng.
 Mẹo sử dụng USB/ổ cứng ngoài hiệu quả nhất - 4
Còn nếu nhận được thông báo lỗi This device is currently in use … thì có nghĩa là máy tính vẫn đang chạy một file dữ liệu, thư mục hay chương trình nào đó lưu trong USB/ổ cứng. Bạn nên tắt các chương trình đang mở và thử lại. Nếu không có tác dụng, bạn nên khởi động lại máy tính và rút USB/ổ cứng trước khi hệ điều hành Windows khởi động.
Các bài viết khác


máy phát điện
mua máy cắt decal tại F5PRO