home


$ Tỷ giá: 1 USD = 21200 VNĐ
menuL1
menuR1

“Chống trộm” máy tính xách tay

Ngày cập nhật: 24-06-2011, 11:40 am
Bạn muốn đề phòng bọn “2 ngón” đánh cắp chiếc máy tính xách tay của mình? Tuy nhiên, nếu chẳng may chuyện xấu này xảy ra bất chấp mọi nỗ lực của bạn thì điều cuối cùng mà bạn mong muốn là làm thế nào để bảo vệ dữ liệu có trên máy tính.

NHỮNG CÂU HỎI NHỎ

Hình 1: Hầu hết MTXT đều trang bị khe gắn khoá bảo vệ.

Bạn muốn đề phòng bọn “2 ngón” đánh cắp chiếc máy tính xách tay của mình? Tuy nhiên, nếu chẳng may chuyện xấu này xảy ra bất chấp mọi nỗ lực của bạn thì điều cuối cùng mà bạn mong muốn là làm thế nào để bảo vệ dữ liệu có trên máy tính. Dĩ nhiên, bạn không muốn “người lạ” truy cập những dữ liệu mang tính cá nhân của mình song sẽ là tốt hơn nếu bạn nhận lại được chiếc MTXT bị đánh cắp hay thất lạc của mình.

Để không bị mất trộm khi đang di chuyển, bạn nên để máy trong một chiếc túi có chức năng bảo vệ nhưng có vẻ ngoài không phải là túi đựng MTXT để kẻ gian ít nhận ra. Nhưng dù thế nào bạn nên luôn để mắt đến máy tính của bạn và sẽ tốt hơn nếu bạn luôn giữ máy theo bên mình (để trên bàn hay đeo túi đựng máy). Nhiều người dùng có thói quen đặt và giữ chặt MTXT giữa 2 chân khi đang ngồi nhưng không còn sử dụng đến máy tính.

Tại nhà, bạn nên bảo vệ máy tính bằng một cái khoá và sợi cáp. Hầu hết MTXT đều trang bị một rãnh nhỏ để gắn khoá bảo vệ và bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại khoá dạng cáp này tại các tiệm bán linh kiện máy vi tính. Còn khi đang lưu trú tại khách sạn, bạn nên mang MTXT theo bên mình mỗi khi đi ra ngoài. Nếu trong phòng khách sạn có két sắt hay tủ bảo an, bạn có thể cất máy tính vào đó. Một cách khác có phần bất tiện nhưng rất an toàn là bạn có thể gửi MTXT ở quầy tiếp tân.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp MTXT được bảo vệ cẩn thận vẫn bị đánh cắp; do đó hãy lập hàng rào an toàn cho dữ liệu có trên máy, đặc biệt là những dữ liệu mang tính nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, sao kê giao dịch, hợp đồng kinh doanh, danh sách khách hàng, v.v...

Dĩ nhiên, bạn không bao giờ muốn mất dữ liệu. Hãy tạo cho mình thói quen thường xuyên sao lưu dữ liệu ra một thiết bị lưu trữ gắn ngoài và đừng bao giờ để ổ đĩa này chung túi đựng MTXT. Trên thực tế, người dùng thường để đĩa sao lưu ở nhà và chép các tập tin cần thiết để làm việc trên bút nhớ USB. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sao lưu trực tuyến như Mozy hay iBackup. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Chia sẻ tập tin vô tư” (ID: A1002_69) và “Lưu trữ trực tuyến” (ID: A0608_119) để có thêm nhiều lựa chọn sao lưu dữ liệu qua mạng internet.

 
Hình 2: Sử dụng Cardboard Tube Test để xác định bộ phận phát ra tiếng ồn.

MÁY TÍNH PHÁT TIẾNG ỒN

Nếu gặp phải tình trạng này thì gần như chắc chắn là quạt làm mát bên trong máy bị lỏng hay phải làm việc quá mức so với bình thường để có thể “hạ họa” cho hệ thống. Tuy nhiên, cũng có khả năng đó là báo hiệu của một hỏng hóc nghiêm trọng hơn, ví dụ như đĩa cứng. Một đĩa cứng sắp hỏng thường phát ra tiếng lách tách nhiều hơn so với đĩa cứng bình thường; do đó tốt hơn hết là bạn nên tạo sẵn một bản sao lưu cho toàn bộ đĩa cứng của mình. (xem thêm tại địa chỉ find.pcworld.com/71156).

Tiếp đến, bắt đầu kiểm tra các quạt để xác định thủ phạm gây ra tiếng ồn (hay một cái gì đó ở gần đó bị lung lay) và dọn sạch mọi bụi bẩn. Tùy thuộc vào bạn đang sử dụng MTXT hay máy tính để bàn, hãy xem tiếp hướng dẫn bên dưới.

Máy tính để bàn

Đầu tiên, bạn tắt máy, rút phích cắm khỏi ổ điện, rồi mở thùng máy. Cắm điện lại cho máy, bật nguồn và xem thử có thể xác định được quạt nào kêu to hay không. Nếu không chắc, bạn thử dùng cách kiểm tra “cũ rích” là Cardboard Tube Test: Tìm một cái ống bằng bìa cứng thường dùng để cuộn giấy (nếu không có, bạn lấy báo và cuộn tròn lại). Áp một đầu vào tai, còn đầu kia hướng đến các bộ phận đang chuyển động trong máy tính.

Nếu xác định được tiếng ồn là từ quạt, bạn tắt máy tính, rút phích cắm điện và kiểm tra xem quạt và phần cứng liên kết có được siết vít chắc chắn không. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ xung quanh và bên trong lồng quạt.

Nếu không tìm thấy gì bất thường thì sức nóng có thể “ép” quạt hoạt động chăm chỉ hơn so với bình thường, đồng thời bụi bẩn cũng có thể gây ra tình trạng quá nóng với quạt cũng như toàn bộ hệ thống. Bạn có thể sử dụng một thiết bị hút bụi loại nhỏ hay bình xịt không khí để làm sạch bụi bên trong máy và quạt. Trong quá trình thực hiện, nên đọc kỹ hướng dẫn của máy để tránh làm hỏng các thành phần khác, đặc biệt là làm đứt các cáp nối.

Máy tính xách tay

Tìm và khắc phục tình trạng này với máy tính xách tay có phần khó khăn hơn - bởi khác với máy tính để bàn, máy tính xách tay không được thiết kế để người dùng có thể tự sửa chữa hay nâng cấp. Với một MTXT đang chạy, bạn có thể cầm máy lên và dùng tai để nghe các tiếng động phát ra. Hãy cố gắng xác định nơi tiếng ồn phát ra, hay sử dụng cách kiểm tra Cardboard Tube Test như ở phần trên có đề cập.

Khi máy đã tắt, bạn dùng bình xịt không khí vào các khe tản nhiệt để làm sạch bụi bẩn. Tuy nhiên, nhiều người dùng cho rằng đây không phải là một cách làm tốt bởi bụi bẩn sẽ bị thổi vào bên trong máy.

Lưu ý, bạn đừng nên tự ý mở tung một chiếc MTXT để sửa chữa quạt làm máy hay lau dọn bên trong trừ khi bạn chắc chắn rằng mình có thể kiểm soát được mọi tình huống có thể xảy ra. Nếu vẫn thích tự tay làm những việc mạo hiểm như thế thì trước tiên bạn lên mạng và tham khảo cách thao tác cũng như kinh nghiệm sừa chữa.
Các bài viết khác


máy phát điện
mua máy cắt decal tại F5PRO